Thammy

Welcome

Thammy

Welcome

Ăn phô mai có tốt không?

I – Ăn phô mai có tốt không?
Phô mai được hình thành dựa trên chế phẩm của sữa và trải qua quá trình lên men, sàng lọc. Nhiều người cho rằng chế phẩm này có thể gây tăng cân.

Trước khi tìm hiểu chi tiết ăn phô mai có béo không, cùng khám phá những tác dụng và thành phần có trong nguyên liệu này.

Giá trị dinh dưỡng có trong phô mai

Do được làm từ sữa nên loại nguyên liệu này cũng sỡ hữu những thành phần dưỡng chất tốt từ sữa. Đặc biệt là hàm lượng đạm, khoáng chất, canxi.

>>> https://tamino.vn/soy-protein-la-gi/

Phomai sở hữu lượng lớn caxi, protein thiết yếu cho cơ thể

Theo nghiên cứu, trong 1 viên phô mai 15g có gần 40 calo, 3g chất béo cùng rất nhiều canxi và khoáng chất. Số lượng này tương đương với 60ml sữa hoặc ½ hộp sữa chua.

Đặc biệt, lượng chất béo trong 1 miếng phô mai chỉ bằng nửa thìa dầu, 6 hạt đậu phộng,…Theo đó không đáng kể so với lượng chất béo mà cơ thể nạp vào mỗi ngày.

Trẻ em và người lớn ăn phô mai nhiều có tốt không?

Các chuyên gia cho biết, phô mai chính là lựa chọn thích hợp dành cho trẻ em và cả người lớn bởi thành phần dinh dưỡng thiết yếu.

Người lớn hoặc phụ huynh cho bé ăn phô mai đúng cách có thể mang tới những tác dụng như:

Cung cấp nguồn protein thay thế thịt tuyệt vời
Nếu như các bạn đang tìm kiếm cách giảm tiêu thụ thịt thì phô mai là lựa chọn thích hợp. Lượng protein trong nguyên liệu này có khả năng tăng cơ, giúp tiêu hóa tốt hơn.

>>> https://tamino.vn/axit-amin-la-gi-cau-truc-vai-tro-cac-axit-amin-thiet-yeu-cho-co-the/

Cung cấp lượng caxi và khoáng chất
Lượng canxi trong phô mai gấp 6 lần sữa cùng với đó là hàng loạt vitamin D, acid folic, phốt pho,…giúp hệ xương phát triển tốt.

Cùng với đó, các dưỡng chất này cũng giúp não, tim có khả năng duy trì sự ổn định cao.

Tốt cho răng miệng
Canxi trong phô mai vừa tốt cho xương vừa hỗ trợ rất tốt cho răng miệng. Việc kết hơp giữa casein, phốt pho, canxi trong phôi mái sẽ bổ sung kháng chất mà răng đã bị mất.

Ngừa huyết áp cao, cân bằng cholesterol
Phô mai chữa nhiều vi khuẩn có lợi cho cơ thể như khuẩn latic, propionic,…Hàng triệu vi khuẩn có lợi này sẽ giúp ngừa nguy cơ huyết áp cao cũng như cân bằng cholesterol.

Cùng với đó hỗ trợ các vấn đề tiêu hóa, ngăn tiêu chảy, viêm loét dạ dày và ngừa ung thư ruột.

Chống oxy hóa và cung cấp chất béo tự nhiên
Phô mai chưa nhiều selenium có khả năng ngừa oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Ngoài ra, loại nguyên liệu này còn có nhiều chất béo tự nhiên có lợi. Cùng với đó là omega-3, protein giúp làm giảm hấp thu năng lượng trong các bữa ăn.

Whey Protein là gì?

Nguồn gốc của Whey Protein
Whey Protein có nguồn gốc từ sữa bò nguyên chất. Trong quá trình sản xuất phô mai, Protein được tách ra và gọi là whey protein. Protein có thể tìm thấy trong các sản phẩm khác như thịt bò, thịt gà, trứng… Các sản phẩm khác như đậu nành, phô mai, trứng đều có Protein nhưng không thể so sánh được với đạm whey về chất lượng và cách thức sử dụng loại sữa tăng cơ này..

Whey Protein được chiết xuất giúp cho quá trình hấp thụ vào cơ thể tốt hơn và nhanh hơn. Thích hợp cho người vận động thể hình, thể thao.

>>> https://tamino.vn/uong-thuoc-gi-de-tang-can/

Lịch sử phát hiện Whey Protein

  • Khoảng 2500 năm trước Hippocrates đã sáng chế ra một số loại sữa có tác dụng tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, tăng sức mạnh và cải thiện tốc độ phát triển cơ bắp
  • Đến cuối thế kỷ 16 tại Thụy Sỹ, một số nông dân làm việc ở trang trại nuôi heo phát hiện ra rằng nếu heo tắm bằng sữa sẽ phát triển nhanh hơn. Phát hiện này đã dẫn đến sự ra đời của Whey Protein.
  • Vào khoảng những năm 1970, bộ môn thể hình phát triển, thúc đẩy việc nghiên cứu và chế biến sữa, giúp tăng cơ bắp nhanh hơn. Tuy nhiên các sản phẩm chưa hoàn hảo, gây ra triệu chứng đầy bụng và khó tiêu.
  • Mãi đến năm 1990 những nghiên cứu mới cho ra đời một loại sữa mới : ít béo, hàm lượng protein cao. Sản phẩm rất được ưa chuộng và lựa chọn bởi những người chơi thể thao, tập thể hình.
  • >>> https://tamino.vn/thuoc-tang-can-tai-thai-binh/

Quy trình sản xuất Whey Protein
Sữa tăng cơ Whey Protein được sản xuất qua 4 công đoạn cơ bản như sau :

  • Sữa bò tươi sau khi vắt được để lạnh ở nhiệt độ 4 độ C.
  • Tiệt trùng ở nhiệt độ cao 70-73 độ C và được làm lạnh trở lại. Quá trình này cho ra sản phẩm phô mai và whey protein được chiết xuất từ đó.
  • Whey Protein sau khi được chiết xuất sẽ đem đi sấy khô.
  • Xay nhuyễn và thêm một số hương vị tùy chọn(socola,vani,chuối,dâu). Sau đó sản phẩm được đóng gói, vận chuyển đến các nhà phân phối như wheystore rồi mới đến tay người tiêu dùng.

Tác dụng chính của whey protein
Thành phần dinh dưỡng trong whey 100% protein có các lợi ích sau:

  • Hỗ trợ xây dựng cơ bắp, phục hồi cơ bắp và giảm thiểu chấn thương cơ bắp.
  • Gia tăng sức đề kháng
  • Tốt cho tim mạch
  • Tăng sức bền và năng lượng khi tập luyện
  • Giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả (do ít chất béo, tí cacbonhydrat).